Mất ngủ kinh niên: Nguyên nhân và cách khắc phục

Mất ngủ kinh niên hay còn gọi là mất ngủ mãn tính là tình trạng bệnh lý rất phổ biến hiện nay. Mời bạn đọc cùng tìm hiểu nhé! Bài viết sau đây của Bác sĩ Nguyễn Lâm Giang sẽ đề cập đến một số lý do cũng như cách khắc phục triệu chứng mất ngủ mãn tính. Tình trạng mất ngủ lâu dài có thể gây suy giảm hệ miễn dịch, suy giảm trí nhớ, khả năng tập trung kém, và tâm lý không ổn định. Khoảng 20 – 30% dân số gặp phải mất ngủ và hơn một nửa trong số họ không tìm ra nguyên nhân.

Triệu chứng mất ngủ kinh niên kéo dài là gì?

Một trong các rối loạn giấc ngủ phổ biến là rối loạn giấc ngủ. Bạn có thể gặp tình trạng khó khăn trong việc bắt đầu ngủ gây ra rối loạn giấc ngủ. Hoặc thường xuyên phải thức dậy trong đêm và không thể ngủ lại gây ra rối loạn giấc ngủ. Hoặc một số trường hợp có hiện diện cả hai hiện tượng này. 1/3 dân số cho biết rằng họ không ngủ đủ giấc được khuyến nghị mỗi đêm (ít nhất là bảy giờ).

Mất ngủ cấp tính được gọi là mất ngủ chỉ trong vài ngày. Hiện tượng này khá phổ biến, đặc biệt là ở những người thường phải thay đổi múi giờ (jet lag). Mất ngủ mãn tính hay mất ngủ kinh niên được gọi là mất ngủ hơn 3 ngày/tuần trong hơn 3 tháng.

Mất ngủ mãn tính thường chỉ ngủ được 3 – 4 giờ/ngày. Và họ thường mất từ 30 – 90 phút để có thể bắt đầu giấc ngủ. Và sau đó, giấc ngủ của họ cũng không tốt, hay bị đánh thức giữa đêm. Tùy vào mức độ và tình trạng bệnh mà sẽ có những triệu chứng nặng hoặc nhẹ. Trong một số trường hợp, mất ngủ kinh niên được xem là điều kiện y tế cần phải điều trị. Mục đích là để tránh các rủi ro và những biến chứng không mong muốn.

Có hai hình thức mất ngủ kéo dài là nguyên phát và thứ phát:

 • Mất ngủ nguyên phát có thể có liên quan đến sự biến đổi nồng độ của một số chất hóa học trong não. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu rõ về loại mất ngủ này. Tuy nhiên, có nghiên cứu cho rằng không phải do các vấn đề sức khỏe hoặc thuốc.
 • Vì các điều kiện hoặc tình trạng sức khỏe khác nhau, mất ngủ có thể xảy ra. Ví dụ như căng thẳng về tâm lý, tổn thương, sử dụng thuốc, cách sống,…
Mất ngủ lâu năm có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ của bệnh nhân.
Mất ngủ kinh niên có thể làm giảm chất lượng giấc ngủ của người bệnh

Lý do gây mất ngủ kinh niên là gì?

Không thể ngủ mãn tính kéo dài hơn ba tháng và xảy ra ít nhất ba đêm mỗi tuần. Mất ngủ mãn tính có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển các vấn đề y tế nghiêm trọng khác. Và nó thường xảy ra cùng với các tình trạng khác, bao gồm:

 • Ví dụ, như tình trạng buồn rầu, sự bối rối lo lắng, sự căng thẳng sau khi trải qua sự tổn thương (PTSD), các vấn đề liên quan đến tâm lý sức khỏe.
 • Bệnh nội khoa bao gồm sự rối loạn hô hấp, cao huyết áp và tiểu đường. Những rối loạn này có thể gây đau đớn, căng thẳng hoặc hạn chế sự vận động.
 • Rối loạn thần kinh: Bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer….
 • Rối loạn giấc ngủ khác: Hội chứng ngừng thở khi ngủ, hội chứng tay chân không yên (Restless Legs Syndrome), cử động chân tay theo chu trình (Periodic Limb Movements), rối loạn nhịp sinh học.
 • Do thuốc, cà phê, rượu, các chất hỗ trợ không cần kê đơn (thuốc trị dị ứng hoặc thuốc làm thông mũi).
 • Thói quen ngủ không đều.

Cũng có thể tự phát chứng mất ngủ mãn tính. Trong một số trường hợp, nó có thể bắt đầu từ thời thơ ấu hoặc di truyền trong các gia đình.

Các dấu hiệu thường gặp ở người thường xuyên mắc chứng mất ngủ

Các dấu hiệu có thể xảy ra ở người thường xuyên gặp vấn đề giấc ngủ bao gồm: Giấc ngủ kinh niên có thể tạo ra các dấu hiệu vào buổi tối cũng như vào ban ngày. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến các hoạt động, công việc hàng ngày của bạn.

 • Khó khăn để bắt đầu giấc ngủ.
 • Thường xuyên tỉnh giấc vào ban đêm.
 • Thức giấc vào ban đêm và gặp khó khăn trong việc ngủ lại.
 • Tỉnh dậy vào ban đêm, vào thời điểm quá sớm.
 • Mệt mỏi vào ban ngày.
 • Không cảm thấy thoải mái, khôi phục lại năng lượng sau một đêm ngủ.
 • Thay đổi tâm trạng, thường xuyên tức giận, mệt mỏi.
 • Gặp khó khăn với trí nhớ, khó tập trung.

Tình trạng mất ngủ lâu dài có tác động gì đến sức khỏe?

Có thể gây suy giảm hệ miễn dịch, suy giảm trí nhớ, thiếu tập trung, tinh thần không ổn định, và khó ngủ kéo dài.

Câu trả lời: Nguy cơ tăng về đột quỵ có thể làm tăng áp lực máu, gây ra các vấn đề về tim mạch và gây ra tình trạng mất ngủ kéo dài, gây tổn thương và suy giảm chất lượng tế bào.

Nguy hiểm mắc bệnh tiểu đường gia tăng do tình hình này. Thêm vào đó, người gặp tình hình này cũng dễ bị thừa cân, béo phì. Nguy hiểm đột quỵ gia tăng do người gầy bị mất ngủ mãn tính. Ngược lại, lại làm tăng cholesterol.

Mất ngủ mãn tính có thể dẫn đến suy giảm trí tuệ.
Mất ngủ mãn tính có thể gây suy giảm trí nhớ

Cách xử lý tình trạng mất ngủ kéo dài

Một hoặc kết hợp các phương pháp điều trị cho triệu chứng mất ngủ kéo dài, chuyên gia y tế có thể đề xuất cùng với việc điều trị.

Phương pháp nhận thức hành vi (CBT)

CBT có tác dụng tốt hơn việc sử dụng thuốc ngủ để điều trị chứng mất ngủ lâu năm, như đã được nghiên cứu chỉ ra. Phương pháp này liên quan đến việc giáo dục người bệnh về giấc ngủ và các thói quen ngủ tốt hơn. Đồng thời, nó giúp người bệnh thay đổi niềm tin và hành vi ảnh hưởng đến khả năng ngủ của chính họ.

Sử dụng loại thuốc để điều trị triệu chứng mất ngủ kinh niên kéo dài

Có thể hỗ trợ bạn khắc phục tình trạng khó ngủ, một số loại thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn. Việc sử dụng thuốc có hiệu quả nhưng các bác sĩ thường không khuyến khích sử dụng lâu dài vì các tác dụng phụ của chúng có thể gây nguy hiểm. Ví dụ như cảm thấy mệt mỏi vào ban ngày, hay quên, mơ mộng, những vấn đề về cân bằng và rơi.

Các hiệu ứng phụ này là rủi ro nhất đối với những người làm công việc yêu cầu sự cân bằng và chính xác như lái xe. Bạn cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu có kế hoạch sử dụng dù chỉ là thuốc không kê đơn.\

XEM THÊM:

Mất ngủ ở tuổi dậy thì: Nguyên nhân và cách khắc phục

Các biện pháp hỗ trợ tại gia đình

Bạn có thể điều trị hoặc ngăn ngừa triệu chứng mất ngủ kéo dài tại nhà bằng một số phương pháp sau:

 • Hạn chế sử dụng chất kích thích, đặc biệt là vào buổi tối.
 • Tránh tiếp xúc với cồn, hút thuốc trước khi đi ngủ.
 • Tập thể dục đều đặn giúp bạn có giấc ngủ dễ dàng hơn.
 • Không nằm trưa hoặc nghỉ ngắn vào buổi trưa.
 • Không ăn quá nhiều suất vào buổi tối.
 • Ngủ và thức dậy vào thời gian đồng nhất hàng ngày, bao gồm cả những ngày nghỉ.
 • Trước khi đi ngủ, hạn chế sử dụng máy tính, điện thoại thông minh hoặc các thiết bị công nghệ khác ít nhất một giờ.
 • Giữ cho phòng ngủ luôn tối, có nhiệt độ êm ái, đảm bảo bề mặt nằm thoải mái.
Tạo ra một môi trường ngủ thoải mái giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.
Tạo không gian ngủ thoải mái giúp bạn dễ đi vào vào giấc ngủ hơn

Đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị nhé, đừng ngần ngại. Tình trạng mất ngủ lâu dài có thể tự khắc phục trong vài ngày. Nhưng nếu nhận thấy các biểu hiện mất ngủ kéo dài, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích về tình trạng này. Trên đây là bài viết về chứng mất ngủ mãn tính được mua123.net tổng hppwj và chia sẻ cùng bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *